และแล้วก็ถึงวันดีเดย์ ! ที่เหล่าน้องๆ อาสาสมัครทั้ง 4 ฝ่ายจะได้ลงมือปฏิบัติงานจริงๆ

ครั้งนี้ ขอย่องมาดูน้องอาสาฝ่ายแรกที่ “อาสาออร์แกไนเซอร์” นอกจากจะคอยเป็นมือเป็นไม้ให้ทีมงานโอเวชั่นกันจนหัวปั่นแล้ว ยังรับบทเจ้าแม่นักจัดการตัวยง คอยบริการเพื่อนอาสาฯ  ฝ่ายอื่นๆ ตลอดจนคณะทำงานมหกรรมพลังเยาวชนกันอย่างขะมักเขม้น ทั้งงานส่งข้าว ส่งน้ำ แพ็คถุงผ้า คุมสต๊อก ฯลฯ วิ่งกันให้จ้าละหวั่นตลอดงานจนเหงื่อไหลไคลย้อย ชนิดไม่ห่วงสวยห่วงหล่อกันเลยทีเดียว

น้องฝ่ายที่ 2 “อาสามัคคุเทศก์” งานฝ่ายนี้ก็ดูจะหนักไม่แพ้กัน เพราะจะต้องทำตัวเป็น “กูรู” ตลอดเวลา ใครมาถามอะไรก็ต้องตอบได้ ทั้งยังทำหน้าที่เชิญชวนผู้ร่วมงานได้ชมงานกันอย่างเต็มอิ่ม มีอรรถรส และได้สิ่งดีๆ ติดไม้ติดมือกลับไป โดยน้องๆ กลุ่มนี้ส่วนหนึ่ง ยังทำหน้าที่ “อาสาเพลินธรรมนำชม” แนะนำสถานที่และอธิบายปรัชญาข้างหลังภาพในบริเวณสวนโมกข์ให้ผู้ชมงานได้รู้ซึ้งถึงปรัชญา จนน้องๆ กลุ่มนี้เองก็ได้ซึมซับรสพระธรรมกลับไปบ้าง ไม่มากก็น้อย ไม่เชื่อต้องลองไปถามกับเจ้าตัวกันดูนะคะ

คราวนี้ มาพูดคุยที่ “อาสาเว็บคอนเทนต์” กันบ้าง แม้งานฝ่ายนี้จะดูเผินๆ ว่าเป็นงานไฮโซ และเหนื่อยน้อยกว่าฝ่ายอื่นๆ เพราะไม่ต้องวิ่งวุ่นไปทั่วงานตลอดเวลา เพราะเพียงปลายนิ้วสัมผัส ไซเบอร์สเปซทั้งตำบลก็มาอยู่ในอุ้งมือแล้ว ทว่าใครคิดเช่นนี้ก็ผิดถนัด ซึ่งเหล่าอาสาเว็บคอนเทนต์เองมากระซิบบอกว่า ต้องวิ่งหาข่าวหาภาพมาเล่าเรื่องสื่อความงานมหกรรมพลังเยาวชนฯ สู่สังคมได้รับรู้ไม่หยุดหย่อนเหมือนกัน แถมที่ทำการบริเวณบูธมูลนิธิสยามกัมมาจลก็ตั้งอยู่กลางแดดจ้า ไม่รู้ทนอยู่กันไปได้อย่างไร แต่ลำบากแค่นี้ น้องๆ ฝากมาบอกว่าไม่ถอยอยู่แล้ว !!?

สุดท้ายที่อาสาฝ่ายสุดท้ายคือ “อาสาพิธีกร/นักข่าวภาคสนาม” ฝ่ายนี้มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า “ต้องสวย/หล่อตลอดเวลา” เพราะต้องใช้หน้าตาเป็นอาวุธ !!! เพื่อรับหน้าที่อยู่เบื้องหน้าเวทีตลอดทั้งสามวัน ทั้งพื้นที่เวทีกลาง เวทีสวนพุทธธรรม เวทีโถงชั้น 1 เวทีลานหินโถ้ง เวทีสวนปฏิจสมุปบาท โดยยังมีน้องอาสาอีกส่วนหนึ่งวิ่งตามกล้องวิดีโอตามติดเพื่อเก็บบรรยากาศและบอกเล่าเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นภายในงานแบบเรียลไทม์ถ่ายทอดสดทางอินเทอร์เน็ตให้สังคมโลกรับรู้ว่า เยาวชนไทยเก่งและมีพลังสร้างสรรค์เพียงไร!

เล่ากันมาเท่านี้คงพอทำให้เห็นภาพการปฏิบัติงานจริงของน้องๆ อาสากันบ้างแล้ว ส่วนน้องๆ เขาจะทำหน้าที่ได้ดี และมืออาชีพแค่ไหน เหนื่อยหนักเพียงใด เข้าไปชมในหน้าภาพกิจกรรมได้เลยค่ะ คลิกเลย (^_^)

 
 
 
 
  Home  |  About |  Partners  |  News Update  |  Media & Download  |  Activities  |  Volunteers  |  Contact     
 
   
ติดต่อกองเลขานุการจัดงานมหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม ครั้งที่ 2
โทรศัพท์: 02-544-3991 | โทรสาร. 02-544-3896  |   Email: scbfteam@gmail.com